×

Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư

Ngày đăng: 22/12/2020
www.dothi24h.com.vn Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư dành cho bạn. Câu nói “an cư lạc nghiệp”, vì vậy chúng ta có thể thấy rằng việc lựa chọn đất ở là điều rất đáng để tâm. Bởi thế nên không được quyết định vội vàng khi mua đất. Để tránh gặp những vấn đề rủi ro có thể phát sinh, các bạn nên tham khảo những kinh nghiệm bỏ túi khi mua đất thổ cư sau đây.
Đất thổ cư là gì?
Việc mua bán đất phụ thuộc vào phần thổ cư của miếng đất vậy nên đất thổ cư dùng để chỉ loại hình đất ở và phân biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất canh tác). Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống.
 
Ngoài ra, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư và kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở. Hiểu nôm na, đây là loại đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan phục vụ đời sống.
 

Lựa chọn hướng mảnh đất thổ cư theo tuổi của bạn
Hướng của mảnh đất cũng là một lưu ý mà bạn không nên bỏ qua. Theo ông bà ta từ xa xưa đã có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Bởi mảnh đất hướng Đông Nam hoặc hướng Nam là hướng lý tưởng nhất khi xây dựng nhà cửa vì có khí hậu ôn hòa. 
 
Diện tích và vị trí của khu đất thổ cư đang muốn mua
Một mảnh đất đẹp nhất là mảnh đất có chiều dài và chiều rộng có tỷ lệ tương quan với nhau. Theo đó, diện tích lý tưởng nhất là mảnh đất sẽ có chiều ngang bằng ⅔ chiều sâu, bởi khi xây dựng nhà cửa sẽ rất đẹp. 
 
Ngoài ra, với những khách hàng làm ăn kinh doanh thì vị trí của lô đất cũng là một vấn đề không nên bỏ qua. Một mảnh đất không có các vật cản nào phía trước mặt tiền sẽ rất tốt theo phong thủy hoặc trong làm ăn kinh doanh.
 

Không mua những mảnh đất thổ cư nằm trên hệ thống thoát nước
Hiện nay có rất nhiều những khu nhà tập thể, nhà cũ xây dựng từ ngày xưa nằm trên những khu vực có hệ thống thoát nước thải sinh hoạt. Vì vậy, khi mua đất thì nên tránh những nơi như vậy, bởi phong thủy sẽ không tốt. Đặc biệt hơn là khi tiến hành xây dựng sẽ rất khó khăn. 
 
Tìm hiểu kỹ càng về độ lún của mảnh đất thổ cư
Vấn đề này là điều vô cùng quan trọng không thể bỏ qua khi quyết định mua đất thổ cư. Bởi đất nằm ở những khu vực ao hồ san lấp thì sẽ có độ lún cao và rất yếu vì thế khi tiến hành xây dựng sẽ tốn thêm nhiều chi phí để làm móng, gia cố lại nền đất. 
 

Không có tranh chấp về lối đi lại
Hiện nay có không ít gia đình rao bán đất thổ cư đang có tranh chấp về lối đi lại. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ càng để không gặp phải những rắc rối với những tình huống dơ khóc, dở cười ấy. 
 
Trong hợp đồng mua đất thổ cư phải có đầy đủ chữ ký của những người liên quan
Khi làm hợp đồng mua đất thổ cư thì bạn nên cẩn trọng để tránh gặp phải những tranh chấp về sau. Nếu như trong sổ hộ khẩu của gia đình bên bán có nhiều thành viên thì bên mua nên yêu cầu có chữ ký xác nhận của tất cả để không có rắc rối xảy ra. 
 
Ngoài ra thì hợp đồng mua bán đất đai cần có dấu xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt là với những mảnh đất thuộc tài sản thừa kế thì trước khi tiến hành làm hợp đồng mua bán, cần phải làm biên bản đồng ý bán đất có chữ ký của tất cả thành viên. Có như vậy, thì mới không gặp những rắc rối về sau do tranh chấp gây ảnh hưởng đến bạn được. 
0915 89 1616